Marilyn Monroe là ai? Đóa hồng yểu mệnh

Norma Jeane Mortenson (1 tháng 6 năm 1926 – 5 tháng 8 năm 1962), tên khác là Norma Jeane Baker thường được biết đến với nghệ danh Marilyn Monroe, là một nữ diễn viên, người mẫu, ca sĩ người Mỹ. Nổi tiếng và ấn tượng với với những vai diễn cô gái tóc vàng gợi cảm, hài hước. Bà trở thành một trong những biểu tượng gợi cảm và thần tượng của văn hóa nhạc Pop nổi tiếng nhất thập niên 1950

Sinh ra và lớn lên tại Los Angeles, Monroe trải qua những năm tháng ấu thơ trong những cô nhi viện và kết hôn sớm vào năm 16 tuổi sau đó ly dị sau chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc. Trong khi đang làm việc tại một nhà máy phục vụ chiến tranh vào năm 1944, bà được giới thiệu với một nhiếp ảnh gia từ First Motion Picture Unit và bắt đầu sự nghiệp người mẫu tương đối thành công. Những tác phẩm này giúp Monroe được ký kết hai hợp đồng làm phim ngắn hạn với 20th Century Fox (1946–1947) và Columbia Pictures (1948) cũng lấy nghệ danh Marylyn Monroe từ đó.

Marilyn Monroe là ai

Sau một vài vai diễn nhỏ năm 1950 trong bộ phim The Asphalt Jungle gặt hái được nhiều thành công, bà ký hợp đồng mới với Fox vào năm 1951. Trong hai năm tiếp theo, Monroe trở thành một nữ diễn viên nổi tiếng với những vai diễn trong nhiều bộ phim hài, bao gồm As Young as You Feel và Monkey Business, Let’s Make It Legal (1951), Love Nest (1951), Clash by Night (1952), Niagara (1953) , cũng như những tác phẩm chính kịch như Clash by Night và Don’t Bother to Knock. Trong khoảng thời gian này, nữ diễn viên phải đối mặt với một vụ bê bối khi có thông tin tiết lộ rằng bà đã chụp ảnh khỏa thân trước khi trở thành ngôi sao. Phản ứng trước vụ bê bối này, tên tuổi của Monroe cùng những bộ phim bà thủ vai thu hút sự chú ý của công chúng nhiều hơn, thay vì khiến cho sự nghiệp đi xuống.

Từ trái qua phải Anne Baxter, Bette Davis, Marilyn Monroe, and George Sanders. Cảnh trong phim All About Eve (1950)
Image: Twentieth Century-Fox Film Corporation/The Museum of Modern Art Film Stills Archive, New York City

Từ năm 1953, Monroe trở thành một trong những ngôi sao Hollywood đắt giá nhất với những vai diễn chính trong ba phim: bộ phim tội phạm Niagara, trong đó chú trọng vào hình tượng gợi cảm của cô, và trong hai bộ phim hài Gentlemen Prefer Blondes và How to Marry a Millionaire, đã góp phần tạo nên hình tượng ngôi sao của bà như là một “quả bom sex tóc vàng” (blond bombshell). Cùng năm đó, hình ảnh của bà đã được sử dụng làm trang bìa cho số đầu tiên của tạp chí đàn ông Playboy.

Mặc dù luôn đóng vai trò chủ động trong việc sáng tạo và quản lý hình ảnh công chúng của bản thân xuyên suốt sự nghiệp, bà bày tỏ sự thất vọng khi bị các nhà làm phim giới hạn khả năng sáng tạo và trả lương thấp. Sự nghiệp của nữ diễn viên tạm gián đoạn vào năm 1954 vì từ chối một số dự án phim cũng năm 1954 bà kết hôm với cầu thủ bóng chày Joe DiMaggio, trước khi trở lại với vai chính trong một trong những bộ phim ăn khách nhất sự nghiệp của bà là The Seven Year Itch (1955).

Marilyn Monroe là ai

Trong khi hãng phim khá dè dặt trong việc thay đổi điều khoản hợp đồng, Monroe thành lập một tập đoàn sản xuất phim vào cuối năm 1954, đặt tên là Marilyn Monroe Productions (MMP). Monroe giành năm 1955 để xây dựng công ty của mình và bắt đầu nghiên cứu kỹ thuật diễn xuất tại Actors Studio. Đến cuối năm 1955, Fox quyết định thay đổi hợp đồng cho Monroe với mức thù lao cao hơn cũng như cho phép nữ diễn viên sáng tạo nhiều hơn. Sau vai diễn được đánh giá cao trong Bus Stop (1956) và diễn xuất trong bộ phim độc lập đầu tiên của MMP The Prince and the Showgirl (1957), Monroe chiến thắng giải Quả cầu vàng cho Nữ diễn viên xuất sắc nhất vào năm 1960 với Some Like It Hot (1959), một thành công về mặt chuyên môn lẫn thương mại. Bộ phim cuối cùng của cô được hoàn thành là The Misfits (1961).

Marilyn Monroe là ai

Bên cạnh sự nghiệp diễn xuất, đời tư đầy thăng trầm của Monroe cũng là một chủ đề nhận được nhiều sự chú ý. Bà phải đấu tranh với việc lạm dụng chất gây nghiện, chứng trầm cảm và lo lắng. Hai cuộc hôn nhân ngắn ngủi của nữ diễn viên với cựu ngôi sao bóng chày Joe DiMaggio và nhà soạn kịch Arthur Miller đều thu hút sự chú ý từ công chúng và đi đến ly dị.

Năm 1962 bà bắt đầu tham gia bộ phim hài Something’s Got to Give, tuy nhiên bà thường xuyên vắng mặt vì vấn đề sức khoẻ, vào tháng 5 bà đến New York tham gia một buổi gala nơi bà hát bài “Happy Birthday ” cho tổng thống John Kennedy người mà nhiều người nghi ngờ bà có mối quan hệ bất chính, tháng 6 bà bị sa thải nhưng sau đó đã trở lại, bộ phim cũng không thể hoàn thành ngày 5 tháng 8 năm 1962, Monroe qua đời ở tuổi 36 vì dùng thuốc an thần quá liều tại nhà riêng ở Los Angeles. Mặc dù nguyên nhân qua đời được xác định là do tự tử có chủ đích, nhiều thuyết âm mưu đã được đặt ra trong nhiều thập niên sau sự ra đi của bà, có thể đã bị ép buộc tiết lộ mối quan hệ của bà với tổng thống Kennedy

Ngày 5 tháng 8 năm 1962, hạ sĩ Jack Clemmons nhận điện thoại lúc 4:25 sáng từ bác sĩ Hyman Engelberg. Ông thông báo Monroe đã qua đời tại nhà riêng ở Brentwood, Los Angeles, California. Sergeant Clemmons là cảnh sát đầu tiên tới khám nghiệm hiện trường. Nhiều nghi vấn đã được đặt ra sau cái chết của bà.

Nguyên nhân cái chết được bác sĩ Thomas Noguchi của sở điều tra hạt Los Angeles kết luận là “nhiễm độc thuốc an thần” – một tai nạn 8 mg muối clohidrat và 4.5 mg Nembutal được tìm thấy trong thi thể sau khi giám định pháp y.

Giải thưởng và vinh danh

Sources: https://www.britannica.com/ , wikipedia.com

Cùng tifm hiểu về Hedy Lamarr, Người phụ nữ phát minh sóng Wifi