Hedy Lamarr, Người phụ nữ phát minh sóng Wifi

Hedy lamarr

Hedy Lamarr là một diễn viên, nhà phát minh người Áo, đi tiên phong, phát minh trong lĩnh vực công nghệ tiền thân của các hệ thống truyền thông sau này như Wifi, GPS, Bluetooth. Sắc đẹp tự nhiên của Hedy Lamarr được biết đến rộng rãi qua hai bộ phim “Samson and Delilah”  và “White Cargo“. Nhưng mọi người đã quên lãng bộ óc thiên tài của bà ấy.

Hedy Lamarr Là ai

Hedy Lamarr tên thật là Hedwig Eva Kiesler, sinh ra ở Vienna, Áo sinh ngày 9 tháng 11 năm 1914 gia đình gốc Do thái. Khi còn trẻ, cha bà đã nhận ra khả năng của bà, một giám đốc ngân hàng và là người đàn ông hiếu kỳ, người tạo cảm hứng cho bà vươn tầm nhìn ra thế giới. Ông ấy thường dẫn con gái đi đến những nơi mà ông có thể thảo luận về kỹ thuật bên trong các máy móc thiệt bị, như máy in ép, hoặc xe hơi. Điều đó hướng một đứa trẻ 5 tuổi như Lamarr biết suy nghĩ, bà có thể tháo và lắp chiếc hộp nghe nhạc hiểu được cách vận hành một chiếc máy. Mẹ của bà là một nhạc sĩ Piano dẫn dắt bà đến nghệ thuật, cho bà học nhạc và múa ba lê từ rất nhỏ.

Người ta lãng quên sự tài năng của bà vì chính sắc đẹp của mình, bà được đạo diễn Max Reinhardt phát hiện tài năng nghệ thuật lúc 16 tuổi. Rồi sau đó học diễn xuất ở Berlin cùng với Reinhardt, bộ phim nhỏ đầu tay là năm 1930 bộ phim tên tiếng Đức Geld auf der Straβe (“Money on the Street”). Nhưng đến năm 1932 bà nổi tiếng nhờ bộ phim gây tranh cãi Ecstasy.

Nhà mua bán vũ khí người Áo Fritz Mandl là fan hâm mộ cuồn nhiệt của bà khi ông thấy bà diễn trong vở diễn Sissy. Cả hai kết hôn năm 1933 nhưng vụ hôn nhân ngắn ngủi ” Tôi biết rằng tôi không thể là diễn viên khi trở thành một người vợ, Ông ấy (Mandl) chỉ muốn là một vị vua tôi trong hôn nhân, tôi giống như một con búp bê, vật mua vui, nghệ thuật phải được bảo vệ, không giam lỏng, tôi không có tự do để lựa chọn” Bà ấy buộc phải cười và tỏ ra vui vẻ trước đám đông bạn bè, các đối tác đầy bê bối của Mandl. Vài người trong đó làm việc cho Đức quốc xã. Bà đã bỏ trốn năm 1937 đến Luân Đôn mang theo các nguồn tin quan trọng về các cuộc bàn thảo mua bán vũ khí.

Ở Luân Đôn, bà may mắn được giới thiệu cho Louis B. Mayer, công ty nổi tiếng MGM Studios. Trong cuộc gặp ấy bà đã đảm bảo mình có vẻ đi đến Hollywood nơi mà bà còn rất mới và ít ai biết danh tiếng của bà. Ở đây bà được gặp rất nhiều nhân vật kỳ dị trong đời sống như doanh nhân, phi công Howard Hughes.

Cả hai hẹn hò nhau, bà ấn tượng với khát vọng sáng tạo của Hughes. Tư duy khoa học được nâng tầm bởi Hollywood hơn thế nữa nó được ủng hộ giúp đỡ bởi Hughes cho bà những công cụ để thí nghiệm trong nhà. Ông đã dẫn Lamarr đến các công trường sản xuất máy bay xem các máy bay sản xuất như thế nào cùng với các thí nghiệm khoa học đi cùng dự án. Bị ấn tượng và mong muốn tạo ra một chiếc chiến đấu cơ bay thật nhanh có thể bán cho quân đội Hoa Kỳ. Bà đã mua những cuốn sách nói về loài cá, chim, quanh sát các loài vật có tốc độ. Sau đó bà đã kết hợp vây cá của loài cá nhanh nhất và cánh của loài chim bay nhanh nhất tạo ra mẫu thiết kế cho công ty của Hughes ông đã thốt lên bà là một thiên tài

ảnh-image: internet

Thông qua các phát minh người ta thấy Hedy Lamarr là một thiên tài ” Các sáng chế thường đến rất tự nhiên”. Nâng cấp cửa sổ ánh sáng tự nhiên, viên nén tan trong nước Soda tương tự Cocacola. Nhưng phát minh lớn nhất của bà là lĩnh vực kỹ thuật khi Hoa Kỳ chuẩn bị tham gia vào cuộc thế chiến lần hai.

Năm 1940 Hedy Lamarr gặp George Antheil vào một buổi ăn tối, cũng là một người rất dị hợp nổi tiếng với khả năng viết, làm phim, sáng tác nhạc có tinh thần sáng tạo, cả hai chia sẽ rất nhiều chủ đề đâu đó có liên quan đến chiến tranh. Antheil cũng đã chia sẻ” Hedy không cảm thấy hạnh phúc , thoải mái khi ở Hollywood dù tạo ra rất nhiều tiền nơi mà bà là một tượng đài màn bạc” Sau khi kết hôn với Mandl, bà có rất nhiều kiến thức về súng đạn vũ khí. Đều manh nha ý tưởng về cách chống lại trục Berlin.

Cả hai đã phát minh ra hệ thống truyền thông mới tạo ra ngư lôi dẫn đường. Hệ thống sử dụng hệ sóng thay đổi trải rộng, truyền và nhận tín hiệu thay đổi bước sóng cùng một lúc. Ngăn chặn sự tác động, xâm nhập của kẻ thù. Cho phép ngư lôi có thể đến đúng vị trí. Họ đã bán sáng chế của mình cho quân đội Hoa Kỳ và nhận được 2,292,387 $ đô la tháng 8 năm 1942. Hải quân phải phân định việc thực hiện áp dụng hệ thống mới. Họ cho rằng Lamarr nên ủng hộ chứ không phải bán sáng chế của mình. Hạnh phúc với quốc gia cưu mang mình, bà trở thành công dân Hoa Kỳ thang 4 năm 1953.

Sáng chế của Hedy Lamarr hết hạn trước khi bà nhận được tiền bản quyền, vẫn tiếp tục làm việc đến 1958 sau đó phát minh của bà được biết đến rộng rãi sau đó nhận được giải thưởng từ phát minh trên. Tổ chức The Electronic Frontier Foundation vinh danh Lamarr và Antheil giải Tiên phong năm 1997. Bà trở thành người phụ nữ đầu tiên nhận giải Tinh thần thành công tại hội nghị the Invention Convention’s Bulbie Gnass. Bà mất năm 2000 được vinh danh trong Bảo tàng phát minh quốc gia cho phát minh “kỹ thuật chuyển đổi sóng” vào năm 2014. Còn biết đến là “Mẹ của sóng Wifi”

Nguồn: https://thecitizenvietnam.com