Karl Lagerfeld, ông hoàng thời trang Chanel

karl lagerfeld

Karl Lagerfeld, tên đầy đủ là Karl Otto Lagerfeldt, sinh ngày 10 tháng 9 năm 1933 ở Hamburg, Đức mất ngày 19 tháng 2 2019, Paris,Pháp. Nhà thiết kế thời trang, nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Đức. Nổi tiếng với vai trò thiết kế giám đốc sáng tạo đằng sau những bộ sưu tập thời trang nổi tiếng của hàng Chanel. Hãng thời trang được xây dựng bởi huyền thoại thời trang Coco Chanel đầu thế kỉ 20. Ông đã bỏ chữ “t’ ở cuối tên mình để có vần và mang tính thương mại hơn.

Lagerfeld đến với Paris năm 1952. Và ông đã nhận được giải thưởng đầu tay cho thiết kế áo khoát năm 1954 của Cục sự vụ Len quốc tế Pháp (French International Wool Secretariat. Đến năm 1955 ông được Pierre Balmain thuê làm nhà thiết kế sản phẩm. Sau ba năm ông trở thành giám đốc nghệ thuật hãng thời trang Jean Patou. Rời Paris hoa lệ đến với nước Y để học về lịch sử nghệ thuật năm 1964. Rồi trở thành một nhà thiết kế tự do cho hàng loạt các công ty nổi tiếng khác nhau như Chloé (các bộ sự tập của ông từ những năm 1964 đến 1983, sau đó trở lại cộng tác từ 1992 đến 1997), Krizia, Valentino, công ty giày Charles Jourdan.

Trong năm 1967, ông trở thành giám đốc cố vấn thiết kế cho nhãn hàng thời trang nổi tiếng Fendi của Ý để hiện đại hóa và bắt kịp xu hướng thời trang đang giao thời từ cổ điển sang Hippy đang thịnh hành ở Mỹ và bùng nổ đến châu Âu. Các mẫu thiết kế của ông mang tính đột phá rất lớn, dựa vào màu sắc và quy chuẩn lấy ý tưởng sản phẩm từ lông thú chuột chủi, lông thỏ, sóc vào ngành thời trang cao cấp. Dù ông cũng nhận không ít sự chỉ trích từ nhóm bảo vệ động vật chống sử dụng lông động vật.

Năm 1983 ghi dấu ấn đầu tay với phân khúc thị trường thời trang cao cấp bộ sưu tậm đầu tiên cho Chanel. Một năm sau đó ông có cho mình một nhãn hiệu riêng mang tên ông Karl Lagerfeld. Tên tuổi của ông thật sự nổi tiếng sau khi ông cộng tác với Chanel. Ông mang đến sự kết hợp hoàn hảo cho giá trị của Chanel luôn tạo ra ấn tượng tổng thể và linh hồn của người thiết kế. Giá trị của sản phẩm nằm ở chỗ cách người khác mặc vào và cảm nhận sự kết nối với thời trang. Xã hội những năm 1980 đã biến chuyển trở nên hiện đại và nhiều tầng lớp giàu xuất hiện là thời cơ vàng để Chanel thể hiện chỗ đứng. Khi giới tinh hoa luôn chọn những món hàng xa xỉ phẩm để thể hiện và Chanel là một lựa chọn cho các sản phẩm thời trang cao cấp. Những năm này là thời điểm Chanel bùng nổ và phũ sóng toàn cầu.

Ngoài lĩnh vực thiết kế thời trang cao cấp, sáng tạo và nghệ thuật trong con người này không ngừng nghỉ. Ông còn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Kết hợp thời trang và nhiếp ảnh, từ năm 1987 ông thực hiện chụp ảnh lên ý tưởng quảng cáo, các bộ ảnh của ông được lên trang bìa rất nhiều tạp trí thời trang nổi tiếng thế giới. Thiết kế sản phẩm cho các giới quý tốc như hoang gia Đan Mạch, các siêu sao, ca sĩ nổi tiếng.

Bộ ảnh Karl Lagerfeld Diet 2004( cùng viết nội dung với người cộng sự Jean-Claude Houdret), thuật lại câu chuyện quá trình giảm cân của ông, sự cố gắng không biết mệt mỏi. Cũng trong năm đó cộng tác với nhà bán lẻ thời trang H&M ra mắt bộ sự tập thời trang bản giới hạn toàn cầu. Sau này ông cộng tác thêm với rất nhiều thương hiệu thời trang nổi tiếng khác. Ông được vinh danh rộng khắp các giải thưởng từ Anh quốc, Pháp, Hoa Kỳ, Đức.

Sources: https://www.britannica.com/biography/Karl-Lagerfeld
https://www.biography.com/fashion-designer/karl-lagerfeld