Công Thức Pha Chế Mojito Chuẩn Hương Vị Cổ Điển

pha chế mojito

Mojito là một trong những thức uống bằng rượu rum được phục vụ nhiều nhất ở các quán bar, club hay các quán nước chuyên bán loại pha chế trên thế giới. Nhưng đã không còn giữ được hương vị cổ điển vì nhiều lý do phù hợp với khẩu vị từng quốc gia nên du nhập vào cần phải điểu chỉnh hương vị và cách thức pha chế Mojito.

Theo nhiều người thừ Mojito có nguồn gốc từ Cuba và bắt nguồn từ loại nước uống El Draque. Nước uống được đặt theo tên Phó Đô Đốc Francis Drake, là một nhà thám hiểm hàng hải, thuyền trưởng người Anh, người buôn nô lệ, chính trị gia vào thời nữ hoàng Elizabeth và đã đến Havana năm 1586. Ban đầu El Draque được dùng làm mục đích y tế như sát khuẩn và được pha chế từ Aguardiente (loại nước chứa cồn nồng độ từ 40-60%). Lúc này El Draque được tổng hợp từ nước chanh, lá bạc hà, đường một cách pha chế rất đơn giản.

Sau này người ta đã thay thế rượu Aquardiente bằng rượu Rum, rồi được đổi tên thành Mojito nhưng không rõ chính xác ai và thời gian nào đã đổi tên. Nhưng tên Mojito chính thức được ghi nhận trong cuốc sách dạy pha chế cocktail năm 1932 có tên “Sloppy Joe’s Bar Cocktail Manual” được xuất bản bởi học viện Havana.

Thành phần pha chế Mojito mang âm bản của Cuba, rượu rum, đường, la bạc hà, chanh một thức uống đậm chất giải khát cho vùng nhiệt đới. Từ lâu người ta không dùng Aguardiente mà thay vào bằng rượu rum, theo truyền thống người ta pha chế bằng rượu rum trắng đặc biệt loại rum của Cuba. Do vừa có thể giải khát, pha chế đơn giản cộng thêm không đòi hỏi nhiều tay nghề kỹ năng, dần dần nó trở nên phổ biến toàn cầu.

 

Thành Phần Pha Chế Mojito

 • Lá bạc hà (húng lủi)
 • 15 ml siro trắng ( tùy thuộc vào sở thích thường là siro bạc hà hoặc chanh)
 • 60 ml rượu rum trắng (rum trắng Cuba nếu bạn muốn thưởng thức)
 • 20-25ml nước chanh tươi
 • Soda + đường
 • Chanh hoặc cam lát mỏng để trang trí

Cách Thức Pha Chế Mojito

 1. Cho hỗn hợp lá bạc hà và siro vào bình pha chế lắc đều 5 phút khi lên bọt
 2. Sau đó thêm rượu rum, nước chanh và đá vào tiếp tục lắm thêm 5 phút
 3. Để sẵn lý chứa đá đầy mặt ly
 4. Cho hỗn hợp lắc đều vào ly chảy từ trên xuống thấm qua các tầng đá
 5. Rồi đổ soda vào đến đầy mặt ly
 6. Trang trí lát chanh vừa cắt trên thành ly

Sources: https://www.liquor.com/recipes/mojito/
https://vi.wikipedia.org/wiki/Francis_Drake