lịch sử mỹ phẩm, chjêm, chjem.com

Lịch Sử Mỹ Phẩm Và Làm Đẹp Của Phụ Nữ

Lịch sử mỹ phẩm đã trải qua rất nhiều, thay đổi theo thời gian. Chúng ta đi tìm hiểu mỹ phẩm đã có những bước chuyển theo lịch sử làm đẹp của phụ nữ như thế nào?

Mỹ Phẩm Thời Tiền Sử

Phụ nữ luôn muốn làm đẹp dù cả ở thời tiền sử, phụ nữ đeo vòng cổ và vòng tay làm bằng vỏ sò. Mề đây làm bằng ngà voi hoặc xương. Thời điểm này, mọi người đã biết vẽ lên người hoặc xăm mình. Minh chứng là những người sống vào thời đồ đồng 3,300 năm trước công nguyên đã xăm mình. Sau đó thời kỳ đồ sắt, vài di tích khảo cổ trên xác ướp cho thấy họ đã biết làm móng, tầng lớp cấp trên xã hội ở Bắc Âu đã rất chú trọng vẻ bề ngoài.

Ở I rắc 2000 năm trước công nguyên, người dân đã biết sử dụng nước hoa. Dùng nước màu để vẽ mắt và môi. Vật liệu từ các khoang chất và được cất giữ trong vỏ sò.

Người Ai Cập cổ đại nổi tiếng vì sự sạch sẽ họ rất thường xuyên tắm và đã sử dụng mỹ phẩm. Họ biết dùng bút kẻ mắt và màu tự nhiên để kẻ mắt, đánh phấn gò má đặc biệt là nước hoa.

lịch sử mỹ phẩm, chjêm, chjem.com,
Lịch sử mỹ phẩm/ Phụ nữ Ai Cập cổ đại trang điểm

Người Hy Lạp cổ đại sử dụng chì trắng để làm nước da tốt hơn, đặc biệt là biết tạo mẫu tóc, nhuộm tóc và đội tóc giả. Phụ nữ La Mã đã dùng phấn mắt, hoặc dùng phân cá sấu để làm mặt nạ dưỡng da. Ngoài ra họ dùng dao cạo, đá bọt, nhíp, kem tẩy lông để làm đẹp. Do chưa có gương, họ dùng kim loại được đánh bóng để làm gương. Dùng gậy Strigil để vệ sinh cơ thể.

Thời Trung Cổ

Nhà tắm công cộng đã được hình thành, đã sử dụng lược và nhíp, tâm xỉa răng vệ sinh răng miệng. Dùng kẹp nóng để uốn tóc cong.

Dùng thuốc nhuộm thực vật trang điểm tóc, mặt và kẻ chân mày. Rất thời trang !

Mỹ Phẩm thời 1500-1800

Thể kỉ 16, mọi người rấy chú trọng vẻ bề ngoài, luôn mang theo gương làm bằng thép và mang theo cả lược, nhíp, đồ ngoáy tai, dũa móng. Vào mùa hè, họ thường đi tắm ở các dòng sông, dùng nước nóng để giặt đồ.

Cuối thế kỉ 16, chì trắng được sử dụng để trắng da( phụ nữ nghèo phải làm việc bên ngoài trời nên đen da, da trắng là dành cho quý tộc và giàu có). Lúc này tóc vàng cũng đang thịnh hành nên có rất nhiều người nhuộm tóc. Phụ nữ dùng đất son (thổ hoàng) đánh má hồng, dùng mặt nạ dưỡng da, kẻ chân mày. Vẽ họa tiết đen lên mặt như hình ngôi sao hay trăng bán nguyệt.

ịch sử mỹ phẩm, chjêm, chjem.com,
Người dân Châu Âu vẽ họa tiết lên mặt để đi dự tiệc

Vào thế kỉ 17, Châu Âu đã sử dụng tâm xỉa răng, những năm cuối thế kỉ này, bàn chải dánh răng phổ biến( được phát minh ở Trung Quốc 1498) cùng với xà bông tắm.

Đến thể kỉ 18, làn da trắng, chân mày đen vẫn còn thịnh hành. Nước hoa đã trở nên phổ biến, đầu thế kỉ 18 nước hoa kiểu mới được làm ra ở Cologne và nỏi tiếng từ đó “Eau de Cologne”

Cuốn sách có tên The Toilet of Flora xuất bản 1784 hướng dẫn cách trang điểm( Từ Toilet có nguồn gốc từ tiếng Pháp ‘Tấm Vải’. Phụ nữ lúc này dùng lông chuột gắn vào lông mày.

Thời Hiện Đại

Cuộc cách mạng công nghiệp đã tạo lượng sản phẩm lớn thay đổi lịch sử mỹ phẩm rất nhiều, nhưng nhiều vẫn sử dụng sản phẩm tự chế. Ở thế kỉ 19, vẫn có nhiều người không đồng ý cho phụ nữ makeup, nên nhiều hàng hóa lúc này bán “lậu”. Xà bông đã có giá rẻ hơn nên tầng lớp trung lưu có thể mua dùng. Ngoài ra còn lấy muội than kẻ chân mày, kẽm được thay thế chì để làm trắng da.

Đến thế kỉ 20, tư duy giáo hội công giáo lỗi thời cũng đã mở rộng cửa để phụ nữ làm đẹp, ngày càng nhiều phụ nữ có thể mua và dùng mỹ phẩm.

Karl Nessler thiết kế máy uốn tóc năm 1906. Năm 195 thì Maurice Levy phát minh ra son môi đựng trong ông nhỏ sau đó nó trở thành vật bất ly thân của rất nhiều phụ nữ. Đồ kẻ chân mày hiện đại được phát minh năm 1913 bởi T.L williams.

Nhà sản xuất phim D.W. Griffith sản xuất mi giả năm 1916. Nước sơn móng tay thì được phát minh 1917. Móng tay giả được người Pháp làm ra năm 1975. Max Factor năm 1930 thì tạo ra dầu dưỡng môi.

Lịch sử áo ngực

Chjêm

Sources: http://www.localhistories.org/cosmetics.html